Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hoạt động Hội Anh Việt “giảm nghèo”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Anh Việt “giảm nghèo”
Thứ năm, 14 Tháng 12 2017 15:01

Nhiều hộ nhgèo ở P.5, Q.6 thường gọi như vậy khi nhắc đến CCB Châu Quốc Việt, cán bộ quản lý vay vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách Xã hội của Hội CCB phường.   

Châu Quốc Việt sinh năm 1988 trong một gia đình người Việt gốc Hoa, ở số 345/14 đường Hậu Giang. Cha của Việt, ông Châu Ngọc Lợi cũng là hội viên CCB, từng là chiến sĩ của Trung đoàn Gia Định (từ 1976-1981) tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế vào thời điểm khốc liệt ở chiến trường Campuchia.

Anh Việt (phải) hướng dẫn một hộ nghèo  vay vốn Ngân hàng CSXH

Hết thời gian quân đội, ông Lợi chuyển ngành sang Công an cho đến khi nghỉ hưu, tham gia công tác Hội CCB và được giao quản lý công tác vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội cho đến năm 2014 thì nghỉ việc vì lý do sức khỏe.

Trở lại với Châu Quốc Việt, năm 2006, khi vừa 18 tuổi, anh được tuyển vào làm chiến sĩ dân quân của phường. Suốt 6 năm công tác ở Ban CHQS phường, Việt luôn hoàn thành nhiệm vụ được phân công, được kết nạp Đảng. Đến giữa năm 2012, Châu Quốc Việt trúng tuyển NVQS lúc 24 tuổi. Sau một thời gian huấn luyện, anh được điều về công tác ở Đại đội 3, Tiểu đoàn cảnh vệ, Sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không- Không quân, đóng quân ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau 2 năm nghĩa vụ, Việt trở về địa phương tham gia công tác Hội CCB và được giao nhiệm vụ quản lý tổ vay vốn ủy thác Ngân hàng Chính Sách Xã hội, thay cho công việc của cha mình trước đây.

Trong công việc, với bản tính năng động vui vẻ, hòa nhã nên Việt luôn tạo được thiện cảm với mọi người. Bà con có nhu cầu vay vốn làm ăn, anh tận tình hướng dẫn cách thức làm hồ sơ, thủ tục. Chỉ tính từ tháng 4/2017 đến nay, Việt đã tham mưu cho Hội đồng xét duyệt của chính quyền 97 trường hợp là hộ nghèo và cận nghèo được vay hơn 2, 6 tỉ đồng làm ăn. Tất cả các trường hợp vay vốn, đều được Việt  kiểm tra hồ sơ cẩn thận trước, trong và sau khi phát vay. Nhờ vậy, các hộ đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và là làm ăn hiệu quả. Mỗi đầu tháng thì anh đều bố trí thời gian để đi thu hồi nợ một lần và các hộ vay cũng đều nộp vốn và lãi một cách mau chóng. Có những trường hợp, bà con thấy anh nhiệt tình giúp đỡ, muốn được bồi dưỡng một chút xăng xe, nhưng anh kiên quyết từ chối. Anh nói: “Giúp được cho bà con có vốn làm ăn là trách nhiệm, là bổn phận của người làm công tác xóa đói giảm nghèo. Mình phải noi theo tấm gương của cha, phải giữ cho bản thân được trong sạch. Bấy nhiêu đó cũng đủ vui với bà con rồi!”.

 Châu Quốc Việt cũng cho biết thêm là, đến thời điểm hiện tại, Tổ vay vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách Xã hội của Hội CCB phường chưa xảy ra tình trạng nợ dây dưa, khó đòi.  Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công và đã góp phần cùng Đảng ủy, chính quyền, mặt trận cũng như Hội CCB P.5 nâng cao đời sống, giải quyết việc làm cho hội viên và người dân ở địa phương.

 MẶC LÂM  

 
Designed by TLO