Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Văn hóa - Nghệ thuật
KỂ CHUYỆN NGƯỜI XƯA: Dùng thơ bào chữa cho bị cáo
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:17

Cụ Nguyễn Danh Kế, thân phụ thi sĩ Tản Đà (Nguyễn Khắc Hiếu) làm án sát, giữ chức Ngự sử trong kinh, dưới triều Tự Đức. Tục truyền, trong nhiều án văn cụ gỡ tội cho bị cáo rất đanh thép. Có một vụ truy tố rất ly kỳ mà cụ Nguyễn Danh Kế làm “trạng sư” cãi cho bị cáo.

Lối vào lăng mộ vua Tự Đức- Ảnh: GIA HOÀI

Xem tiếp...
 
CHUYỆN VUI NGÀY XUÂN: Cách chức bằng thơ
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:14

Tự Đức là ông vua hay chữ, yêu thơ nhất trong các ông vua triều Nguyễn. Ông lập ra Hàn lâm viện để các quan ngâm vịnh, trao đổi thơ văn. Trong Hàn lâm viện của ông có một viên quan trẻ, “dốt” thơ nhưng hay oang oang bình phẩm, nói nhầm cái nọ sang cái kia. Nhiều lần hắn gọi Lý Ông Trọng là Lý Trọng Ông. Tự Đức khó chịu lắm, đã ra lệnh cách chức hội viên hội Hàn lâm viện của viên quan trẻ nọ, đuổi viên quan này ra Hà Nội để làm thông phán. Lệnh cách chức được viết bằng thơ như sau: Ông Trọng sao mà hoán Trọng Ông/ Bản thân học vấn thiểu phu công/ Tự thân ẩn náu cư Lâm Hán/ Xuất Nội-Hà ngay, nhận phán thông.

Cảnh thăng đường xử án thời Nguyễn (cuối thế kỷ 19)

Xem tiếp...
 
CHUYỆN VUI NGÀY XUÂN: Má không chịu nhận quà
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:07

Út Hết thoát ly lên rừng tham gia kháng chiến. Mười bảy tuổi, da trắng môi hồng, được biên chế vào bộ phận may quân trang cho bộ đội. Các cô thợ may ở đây đều có tên gọi thật đẹp: Cúc, Lan, Yến… hoặc mộc mạc dễ thương: Thảo, Hiền, Lành… Bởi vậy họ không hài lòng với cái tên khai sinh Ut Hết và tặng cho cô tân binh mỹ danh mới là Hồng.

Ký họa “Du kích rừng U Minh” của Cổ Tấn Long Châu

Xem tiếp...
 
Vui một tí: Đêm giáp Tết
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 14:59

Giáp Tết, cha mẹ sai cô con gái út “Xuân xanh xấp xỉ đến tuần cập kê” gánh sang cho người con gái lớn lấy chồng nhà nghèo, mới ra riêng cùng chồng và đứa con nhỏ vừa tròn 6 tháng tuổi làm mấy sào ruộng ở làng bên: trái cây ngũ quả cây nhà lá vườn, con gà trống thiến, ký thịt heo và chục trứng vịt để kho tàu, mấy cặp bánh tét, dưa kiệu ...

Ông anh rể vồn vã tiếp đón cô em vợ xinh xắn.

Xem tiếp...
 
Ra Lý Sơn
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 14:38

Tôi không ngờ, chuyến tàu từ bến cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đông khách đến vậy! Hàng trăm người tấp nập xuống tàu, túi xách, ba lô, vali lỉnh kỉnh. Không ít người phải đợi chuyến sau.

Thấy tôi có vẻ lạ, một người dân giải thích: - Mùa ni biển lặng. Mỗi ngày có 4-5 chuyến tàu chở khách ra vô! Chớ lễ tết khách đông lắm. Có ngày tàu chở đến khuya!

Có gì mà nhiều khách đến vậy? Phải chăng Lý Sơn là đảo gần nhất với Hoàng Sa. Đất biển đảo ấy, ngày nào dân ta chẳng nhắc đến. Đến được Lý Sơn, âu lòng người cũng cảm thấy gần gũi hơn!

Âm Linh Tự nơi thờ những hùng binh Hoàng Sa

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 5 trong tổng số 66
Designed by TLO