Trang chủ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Đặc điểm nổi bật trong phong cách diễn đạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 09 Tháng 11 2018 15:33

Phong cách diễn đạt Hồ Chí Minh thể hiện rõ nhất trong cách nói và viết của Người. Hồ Chí Minh là nhà chính trị, nhà tuyên truyền, nhà báo, nhà thơ, nhà văn,...  đã có nhiều tác phẩm thuộc các thể loại như báo chí, tiểu phẩm, thơ ca, truyện ký, kịch, văn chính luận... Tùy theo mục đích, đối tượng, thể loại mà Người có cách viết khác nhau, theo tiêu chí mà Người xác định là: viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào? Từ đó, Người có phong cách diễn đạt rất đa dạng, phong phú: uyên bác, hàn lâm đối với các chính khách phương Tây; hàm súc, “ý tại ngôn ngoại” đối với các bậc đại nho; mộc mạc, giản dị đối với những đồng bào còn ít chữ...

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các phóng viên báo, đài

Xem tiếp...
 
Vị trí, vai trò của đạo đức trong xã hội và trong đời sống mỗi con người
Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 10:45

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: Có đạo đức cách mạng mới hoàn thành được sự nghiệp cách mạng vẻ vang. Sự nghiệp cách mạng của chúng ta là giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người, làm cho người Việt Nam từ nghèo đói trở nên đủ ăn, từ đủ ăn trở nên khá, từ khá trở nên giàu và giàu thì lại càng giàu thêm. Sự nghiệp đó rất cao cả và nhân văn, đòi hỏi phải có những phẩm chất tương ứng.

Bác Hồ thăm nông dân xã Hiệp Hoà, Bắc Giang tháng 2/1955

Xem tiếp...
 
Tinh thần đại đoàn kết trong thơ Bác Hồ
Thứ hai, 01 Tháng 10 2018 11:12

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bản thân Người là nhà văn hóa lớn, một nhà thơ lớn. Với Người, thơ không chỉ là niềm cảm hứng trữ tình mà còn là công cụ tuyên truyền, có sức động viên đối với mọi tầng lớp đồng bào đồng tâm hiệp lực ra sức xây dựng, bảo vệ non sông.

Bác Hồ thăm đồng bào các dân tộc ít người ở Tây Bắc năm 1959 - Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
Thế nào là phong cách Hồ Chí Minh
Thứ hai, 24 Tháng 9 2018 08:43

Trước Đại hội VII (tháng 6.1991), Đảng ta thường dùng khái niệm “tác phong” để nói về “tác phong Hồ Chủ tịch”. Hai chữ “tác phong” được hiểu là phong cách làm việc và phong cách công tác của Hồ Chí Minh. Từ Đại hội VII, “tác phong” được thay bằng “phong cách” trong cụm từ “Tiếp tục bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”(1). Từ đây, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thường được nói liền với nhau, thể hiện những đặc trưng phong phú trong toàn bộ cuộc sống và hoạt động của Bác.

Bác Hồ thăm, tìm hiểu thực tế sản xuất của nông dân xã Ái Quốc (Hải Hưng) năm 1958  -  Ảnh tư liệu

Xem tiếp...
 
Học Bác Hồ cách gần dân
Thứ hai, 10 Tháng 9 2018 15:47

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến đời sống của người dân, gần dân. Theo sách “Thư ký Bác Hồ kể chuyện” (Vũ Kỳ - NXB Kim Đồng), Xuân Bính Tuất 1946 – mùa Xuân độc lập đầu tiên tràn đầy tin yêu hy vọng,  Chủ tịch Hồ Chí Minh “vi hành”. Vào thời khắc mọi gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị đón giao thừa, vị Chủ tịch nước xắn quần, bước thấp bước cao đến các ngõ hẻm ở phố Sinh Từ và phố Hàng Lọng... để được chính mắt nhìn thấy cảnh Tết của bà con lao động Hà Nội mới vừa thoát khỏi ách thực dân phong kiến. Chính trong cuộc “vi hành” đêm Ba mươi Tết của mùa Xuân độc lập đầu tiên đó, Bác Hồ đã chứng kiến cảnh gia đình một người đạp xích lô “Tết mà không có Tết”. Ngoài một nén hương đang cháy dở trên bàn,  nhà chẳng có gì là tết, chủ nhà thì đang đắp chiếu nằm mê mệt vì ốm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với bà con xã Tam Sơn, Tiên Sơn (tỉnh Hà Bắc cũ) trong dịp về thăm và chúc Tết  đồng bào ngày 9/2/1967

Xem tiếp...
 
Một câu di chúc, gửi gắm bao điều
Thứ năm, 30 Tháng 8 2018 09:01

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969-2/9/2018),  chúng tôi xin trích giới thiệu một đoạn ngắn trong hồi ký của đồng chí Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác Hồ về đoạn viết thêm trong Di chúc của Bác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong làm việc luôn cẩn trọng, sáng suốt

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 26
Designed by TLO